Khi nhắc đến gỗ công nghiệp sử dụng làm tủ bếp trên thị trường phổ biến nhất là loại gỗ MFC. Ván MFC là tên viết tắt của “melamine faced chipboard”, loại ván này có khá nhiều độ dày có thể sử dụng làm tủ bếp, nhưng phần lớn tủ bếp hiện nay sử dụng tiêu chuẩn gỗ công nghiệp có độ dày 18mm, 25mm. Về cơ bản ván MFC được cấu tạo từ những hạt gỗ xay mịn ra và kết cấu lại với nhau bằng keo. Chất lượng của ván phần lớn phụ thuộc vào mật độ của các hạt gỗ.
Ưu điểm chung của các loại tủ bếp gỗ công nghiệp trước tiên là giá thành thấp hơn gỗ tự nhiên rất nhiều. Do việc gia công đơn giản mất ít nhân công, có thể sản xuất hàng loạt, giá phôi gỗ rẻ nên giá thành của tủ bếp gỗ công nghiệp thường thấp hơn gỗ tự nhiên từ vài trăm đến vài triệu một mét vuông.
Thêm nữa, tủ bếp gỗ tự nhiên thường xảy ra hiện tượng cong vênh khi thời tiết thay đổi thì tủ bếp gỗ công nghiệp được chế tạo từ dăm gỗ hoặc những lát gỗ mỏng không có độ co giãn nên sẽ ít bị cong vênh hơn.
Những ưu điểm của tủ bếp gỗ công nghiệp
– Như đã nói ở trên, do nguyên liệu luôn có sẵn và dễ dàng thiết kế thi công nên loại tủ bếp này có thể được sản xuất hàng loạt, nhanh chóng với nhiều mẫu mã, cắt gọt hình dạng, module đơn giản hơn so với các loại khác như tủ bếp gỗ tự nhiên hay tủ bếp inox..
– Vì nguyên liệu có sẵn nên giá thành rất rẻ. Nguyên liệu thường là các sản phẩm “mùn cưa” được đúc ép theo công nghệ hiện đại, do vậy đây có thể coi là nguyên liệu dễ tái tạo, dễ sản xuất. Với mỗi sản phẩm tủ bếp gỗ công nghiệp, giá chỉ bằng khoảng 2/3 so với các loại tủ bếp khác cùng chức năng.
– Tủ bếp gỗ công nghiệp ít bị biến dạng do tác động của thời tiết, môi trường. Có được ưu điểm này là do các phần tử tạo nên tủ bếp gỗ công nghiệp là các tấm gỗ, mùn gỗ được nghiền nhỏ hoặc lát mỏng, ít có khả năng biến dạng. Do vậy về tổng thể hình dạng, độ giãn nở gần như không có khiến cho nó không thể biến đổi kích thước.
– Khó chế tạo với các mẫu tủ bếp phức tạp: Do đặc tính khá “mềm” nên trong quá trình thi công, nếu có yêu cầu quá cao, việc lắp đặt sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều do khả năng dễ bị vỡ mảnh.
– Không bền, không chắc chắn, dễ bị thấm nước: Đây có thể coi là nhược điểm lớn nhất. Với công nghệ hiện đại ngày nay, các tấm gỗ ép có thể được ép rất chặt, mặt khác thông thường người ta còn sử dụng một “lớp áo” ngoài cho gỗ công ngiệm bằng nhiều chất liệu khác nhau, tuy nhiên trên thực tế, có làm thế nào đi nữa cũng không thể khắc phục hoàn toàn được yếu điểm này. Việc dễ bị ngấm nước làm giảm độ bền của tủ bếp, dễ bị nấm mốc, mối mọt, gây không khí ẩm thẩm, khiến bạn cảm thấy khó chịu và mất thẩm mỹ cho căn bếp gia đình.
– Khó tạo nên vẻ hài hòa cho không gian phòng bếp: Có thể coi tủ bếp gỗ công nghiệp là hàng “fake” của tu bep go tu nhien dep, do đó nhìn qua về thiết kế người ta không cảm nhận được sự quyến rũ, nét ấm cúng của tủ bếp gỗ công nghiệp mang lại. Xét cho cùng, một sản phẩm từ tự nhiên luôn mang đến sự thân thiện và tâm lý thoải mái cho người sử dụng.
Xem thêm:
Đăng nhận xét